Bật mí cách biến smartphone cũ thành Camera giám sát bằng điện thoại

Nếu những chiếc smartphone cũ không dùng nữa, bạn đừng vội “vứt xó” chúng, hãy cùng Nhân Phát “phù phép” để chúng “tái sinh” một lần nữa: tự tạo một hệ thống camera an ninh tại nhà rất dễ dàng mà lại không tốn thêm xu nào.

Bật mí cách "hô biến" smartphone cũ trở thành camera giám sát bằng điện thoại 1

Bước 1: Chuẩn bị điện thoại

Đương nhiên điện thoại là “nguyên liệu” không thể thiếu khi bạn chuẩn bị bắt tay vào “sản xuất” một chiếc camera quan sát theo cách này. Thật đơn giản, bạn chỉ cần tìm một chiếc smartphone cũ có camera còn hoạt động và một chiếc smartphone đang sử dụng.
Bật mí cách "hô biến" smartphone cũ trở thành camera giám sát bằng điện thoại 2
Bạn hãy chuẩn bị một chiếc smartphone cũ có camera còn hoạt động

Bước 2: Tải ứng dụng camera quan sát

Để một chiếc smartphone “lột xác” trở thành camera an ninh đương nhiên không thể thiếu phần mềm. Nó giúp bạn giám sát và kiểm soát camera từ bất cứ nơi nào bằng điện thoại thông minh mà bạn đang sử dụng. Hầu hết các ứng dụng camera giám sát cung cấp nhiều tính năng tuơng tự, kết nối qua đám mây, ghi và lưu trữ cảnh quay từ xa, phát hiện chuyển động và đưa ra cảnh báo.

Với iOS

Một trong những ứng dụng tốt nhất để bạn chuyển điện thoại chạy hệ điều hành iOS thành camera an ninh là Manything. Với nó, bạn có thể thiết lập cảnh báo chuyển động, lựa chọn giữa chế độ video hoặc chụp ảnh tĩnh, và thậm chí tích hợp IFTTT trong quá trình cấu hình camera an ninh của bạn.

– Trước hết, bạn hãy tải ứng dụng miễn phí Manything từ App Store

– Sau đó, mở cài đặt Settings trong điện thoại cũ và tắt tính năng Auto Lock dưới phần General

– Thiết lập tài khoản Manything bằng địa chỉ email hoặc tài khoản Facebook

– Chọn chế độ camera cho thiết bị iOS cũ và chế độ Viewer cho thiết bị iOS mới

– Nhấn nút màu đỏ để bắt đầu công việc truyền video streaming

– Cuối cùng, trên smartphone mới bạn có thể dễ dàng quan sát nội dung streaming

Bật mí cách "hô biến" smartphone cũ trở thành camera giám sát bằng điện thoại 3
Với smartphone chạy trên hệ điều hành iOS, bạn có thể tải ứng dụng Manything

Với Android

Bạn có thể dùng ứng dụng IP Webcam để biến điện thoại thành camera quan sát. Ứng dụng này thực hiện phát sóng các chương trình dựa trên đám mây và sử dụng một dịch vụ gọi là Ivideon. Bởi lẽ đó, người dùng có thể xem nội dung streaming từ bất cứ nơi nào.

– Đầu tiên, hãy vào Google Play tải IP Webcam về điện thoại

– Chạy ứng dụng và thiết lập các thông số chế độ quay video như hiệu ứng, quản lý năng lượng, phát hiện chuyển động hoặc âm thanh

– Đăng nhập vào tài khoản trên Ivideon khi muốn thực hiện streaming nội dung lên mây, bấm nút Start ở phí dưới cùng của ứng dụng để phát sóng từ xa

– Khi cần xem nội dung streaming, bạn hãy tìm địa chỉ IP được cung cấp bởi IP Webcam và thiết lập điện thoại như là một camera an ninh. Đặc biệt hơn, ngoài smartphone bạn có thể dùng các thiết bị khác như PC, tablet

– Đac biệt, ngoài smartphone bạn có thể dùng các thiết bị khác như PC, tablet để xem nội dung streaming bằng cách nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ của trình duyệt web

Bật mí cách "hô biến" smartphone cũ trở thành camera giám sát bằng điện thoại 4
Bảo vệ an toàn cho ngôi nhà bạn bằng ứng dụng IP Webcam cài đặt trên smartphone

Bước 3: Chọn vị trí trị “đẹp” để cố định điện thoại

Khi đã có chiếc camera giám sát tự tạo từ điện thoại cũ, hãy chọn vị trí mà bạn cho là kín đáo mà kẻ trộm khó phát hiện nhưng có thể bao quát hết các điểm chính của ngôi nhà, nơi bạn nghĩ nó có thể bị tấn công, hay khu vực vui chơi của con trẻ. Bên cạnh đó, người dùng cần chú ý luôn phải kết nối smartphone với nguồn điện để cung cấp năng lượng 24/7 cho việc streaming video.

Thú vị hơn, nếu sở hữu nhiều smartphone cũ, bạn có thể thiết lập nhiều camera an ninh để vùng phủ sóng của video mạnh mẽ hơn.

Bật mí cách "hô biến" smartphone cũ trở thành camera giám sát bằng điện thoại 5
Luôn cung cấp năng lượng để smartphone có thể streaming video 24/7 bạn nhé!

 

Cách 2: Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát bằng điện thoại

Với một chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android có kết nối Internet là bạn có thể ghi hình bí mật hoặc thiết kế cố định để làm camera an ninh và nhận thông báo tức thì qua e-mail, Twitter.

Chuẩn bị:

Thủ thuật không đòi hỏi phải kết nối điện thoại với máy tính, nhưng người sử dụng cần phải chuẩn bị những thiết bị và công cụ sau:

Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát qua điện thoại 1

– Một chiếc điện thoại Android có camera, có thể kết nối Internet thông qua mạng 3G hay một trạm phát Wi-Fi gần đó. Bạn có thể tận dụng những chiếc điện thoại Android cũ không dùng nữa nếu có ý định làm camera giám sát.

– Ứng dụng SECuRET SpyCam (có thể dùng thử miễn phí, giá bản quyền 4,29 USD).

– Tất nhiên, bạn cần gắn dây sạc cho điện thoại nếu muốn đặt thiết bị này tại một vị trí cố định.

Cấu hình SECuRET SpyCam

Tiện ích SECuRET SpyCam giúp quay phim, chụp ảnh khi phát hiện có chuyển động, rồi sau đó sẽ tự động gửi thông báo đến e-mail. Twitter đến cho chủ nhân. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đặt chế độ đồng bộ dữ liệu theo thời gian thực lên tài khoản Dropbox. Bản dùng thử của SECuRET SpyCam được cung cấp tại Google Play.

Sau khi cài đặt thành công, bạn kích hoạt biểu tượng ứng dụng SECuRET SpyCam trên màn hình điện thoại. Đầu tiên, SECuRET SpyCam sẽ hiện màn hình giới thiệu các tính năng chính, rồi mới vào giao diện làm việc. Tại đây, hãy nhấn vào biểu tượng răng cưa ở phía trên góc phải màn hình để thiết lập.

Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát qua điện thoại 2

Màn hình Settings xuất hiện, bạn chọn General > Motion Capture Mode để tùy chỉnh chất lượng hình ảnh (Photo Settings), video (Video Settings) khi SECuRET SpyCam ghi lại được.

Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát qua điện thoại 3

Với Photo Settings, người dùng có thể thiết lập độ phân giải hình ảnh (Build-in Camera Resolution), chọn chế độ lưu ảnh trắng đen hay ảnh màu (Colour Photo). Cũng trong danh mục Photo Settings, bạn có thể chọn Email hay Twitter ở mục Actions > khai báo tài khoản tương ứng để SECuRET SpyCam gửi thông báo khi phát hiện có điều bất thường. Người sử dụng có thể tự soạn trước nội dung cho email cho SECuRET SpyCam gửi đi, nhưng không thật sự cần thiết vì chỉ cần có thư gửi từ SECuRET SpyCam là bạn đã biết điều gì đang xảy ra khi xem ảnh chụp đính kèm.

Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát qua điện thoại 4

Còn với Video Settings, bạn cũng được quyền thiết lập độ phân giải và thời lượng lưu trữ tối đa, kèm theo chất lượng video tùy chỉnh.

Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát qua điện thoại 5

Ngoài ra, SECuRET SpyCam còn tích hợp tính năng đồng bộ dữ liệu lên Dropbox. Để sử dụng tính năng này, hãy vào General > chọn Dropbox. Sau đó, đánh dấu chọn vào Auto Sync Captures, rồi nhấn Log In để khai báo tài khoản Dropbox muốn dùng.

Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát qua điện thoại 6

Xong, quay lại màn hình chính của SECuRET SpyCam > chọn Build-in Camera để sử dụng camera của điện thoại làm camera giám sát. Cuối cùng, nhấn Start để chương trình bắt đầu hoạt động.

Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát qua điện thoại 7

Minh họa hình ảnh do SECuRET SpyCam chụp lại được và e-mail gửi đi.

Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát qua điện thoại 8

Ứng dụng SECuRET SpyCam giúp người dùng tận dụng smartphone Android làm camera giám sát qua điện thoại 9

 

One thought on “Bật mí cách biến smartphone cũ thành Camera giám sát bằng điện thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *